0931 939 888

Văn hóa campuchia

 Văn hóa Campuchia đã có một lịch sử phong phú đa dạng có niên đại từ nhiều thế kỷ, đã bị ảnh hưởng bởi Ấn Độ. Suốt gần hai thiên niên kỷ, người Campuchia đã phát triển một niềm tin khmer độc đáo từ sự đồng bộ của niềm tin động vật bản địa và tôn giáo Ấn Độ của Phật giáo, văn hóa và văn minh Ấn Độ, bao gồm cả ngôn ngữ và nghệ thuật, đã đạt đến lục địa Đông Nam Á vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên.

Điệu múa truyền thống apsara

1, Lịch sử campuchia

Thời kỳ vàng son của Campuchia là giữa thế kỷ thứ 9 và 14. Khoảng thời gian đó là một đế chế thịnh vượng và hùng mạnh thống trị gần như nội địa Đông Nam Á. Tuy nhiên, thời kỳ Angkor cũng sụp đổ sau nhiều trận chiến giữa hoàng tộc và chiến tranh liên tục bởi những nước láng giềng ngày càng vững mạnh, đặc biệt là Xiêm và Đại Việt.  Nhiều ngôi đền từ thời kỳ này, như Bayon và Angkor Wat vẫn còn tồn tại và rải rác khắp Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam như một lời nhắc nhở về nghệ thuật và văn hóa Khmer tráng lệ của thời cổ xưa. Những thành tựu vô song của Campuchia về nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc và khiêu vũ trong giai đoạn này có tầm ảnh hưởng lớn đến nhiều vương quốc khác gồm có Thái Lan và Lào . Sự ảnh hưởng này có thể thấy nó kéo dài cho đến ngày nay.

Tượng 4 mặt trong đền bayon

2,Kiến trúc và nhà ở

Kiến trúc sư và nhà điêu khắc đã tạo ra những ngôi đền và vẽ bản đồ thế giới trên đá. Cách trang trí họ lấy cảm hứng từ tôn giáo, các sinh vật thần thoại từ Ấn Độ giáo và Phật giáo được khắc trên tường. Tất cả những ngôi đền được xây dựng phù hợp nhất với nguyên tắc của kiến trúc dân tộc Khmer cổ xưa. Bố trí đền thờ cơ bản bao gồm; Một đền thờ trung tâm, một sân, một bức tường bao quanh bởi một cái rãnh. Các họa tiết Khmer sử dụng nhiều sinh vật từ thần thoại Hindu và Hindu, giống như Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh, một loài chim thần thoại trong Ấn Độ giáo. Kiến trúc của Campuchia phát triển trong các giai đoạn dưới đế chế Khmer từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 15, được bảo tồn trong nhiều tòa nhà của ngôi đền Angkor. Ở vùng nông thôn, gia đình thường dân họ sống trong một ngôi nhà hình chữ nhật có thể thay đổi từ bốn hoặc sáu mét đến mười mét. Nó được xây dựng bằng một khung gỗ với mái tranh và những bức tường bằng tre đan. Những ngôi nhà người dân Khmer nâng từ mặt đất lên ba mét để bảo vệ khỏi lũ lụt hàng năm, và họ dùng cầu thang gỗ làm lối vào nhà. Một ngôi nhà có ba phòng ngăn vách tre đan để ngăn cách các phòng, phòng phía trước được sử dụng để tiếp khách, phòng tiếp theo là phòng ngủ của bố mẹ và phòng thứ ba dành cho các cô con gái chưa lập gia đình.  Với gia đình khó khăn hơn để tiết kiệm chi phí họ chỉ có mỗi căn phòng lớn. Thức ăn được chuẩn bị bởi căn bếp nằm phía sau nhà. Họ đào một cái hố cách xa nhà và lấp nó lại sau khi đại tiện.

Nhà sàn của người dân campuchia

3, Tôn giáo tại Campuchia

Ở đất nước Campuchia đại đa số là Phật giáo với 90% dân số là Phật tử Theravada, 1% là Kitô hữu và phần lớn dân số theo đạo Hồi, chủ nghĩa vô thần, hoặc chủ nghĩa sinh linh. Phật giáo đã tồn tại ở Campuchia từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên và là tôn giáo của Campuchia kể từ thế kỷ 13 trước công nguyên.

Phật giáo chiếm 90% dân số campuchia

4, Kết hôn và ly hôn

Trong văn hóa Campuchia, quan hệ tình dục trước hôn nhân là việc không được chấp nhận. Mai mối hoặc cha mẹ là người phối ngẫu quyết định cho người nam và người nữ trở thành vợ chồng. Về lý thuyết, cô gái có thể phủ quyết kết hôn với người mà cha mẹ đã chọn.  Luật hôn nhân của người khmer ở nông thôn và thành thị hoàn toàn khác nhau. Người đàn ông thường kết hôn giữa các độ tuổi chín mươi và hai mươi lăm, còn phụ nữ trong độ tuổi từ mười sáu đến hai mươi hai. Sau khi người phối ngẫu đã tìm được đối tượng thích hợp, đôi bên tìm hiểu lẫn nhau để đảm bảo rằng con của mình kết hôn với một gia đình tốt. Riêng về vùng nông thôn có một hình thức khác hơn so với thành thị. Người nam phải ở rễ phục vụ gia đình vợ tương lai của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Đám cưới truyền thống là một chuyện dài với đầy màu sắc. Nó kéo dài ba ngày, sau những năm 1980 đã rút ngắn lại chỉ còn một ngày rưỡi. Các thầy chùa chúc phúc và trì tụng cầu nguyện ban phước lành. Các nghi lễ trong buổi tiệc gồm: nghi lễ cắt tóc, đan sợi chỉ vào tay cô dâu chú rễ. Sau đám cưới, những cặp vợ chồng sẽ sống cùng cha mẹ bên chồng một năm hoặc cho đến khi họ có thể xây một ngôi nhà mới gần đó.

Đám cưới người dân campuchia

+ Ly hôn được công nhận hợp pháp nhưng không phổ biến. Người bị ly hôn sẽ nhận ánh mắt không hài lòng của mọi người xung quanh. Đôi bên được quyền giữ lại bất kỳ tài sản đã đưa vào trước hôn nhân, về tài sản chung sẽ chia đều. Sau khi ly hôn phụ nữ muốn tái hôn phải đợi mười tháng, Việc nuôi con nhỏ cả cha lẫn mẹ đều có trách nhiệm đóng góp tài chính cho đứa trẻ. Người đàn ông đã ly dị không cần chờ đợi anh ta có thể tái hôn ngay sau khi thủ tục ly hôn hoàn tất.

5, Thời Trang người dân Khmer

Quần áo ở đất nước này là một phần quan trọng của nền văn hóa campuchia. Thời trang người khmer được chia thành các tầng lớp xã hội khác nhau. Họ thường sử dụng khăn quàng cổ gọi là "Crama" và "sarong". Crama  cũng là góp phần để phân biệt giữa các nước láng giềng gồm có Thái, Việt và Lào. Chiếc khăn có nhiều lợi ích như: làm dây khi leo cây, làm võng cho em bé, định hình thành búp bê để em nhỏ chơi. Dưới thời Khmer Đỏ, crama có nhiều mẫu khác nhau và sử dụng làm quần áo.

6, Ẩm thực

Ẩm thực người Khmer sử dụng prahok (một loại cá dán lên men) làm nguyên liệu trong nhiều món ăn hoặc thậm chí lấy như là một nước chấm. Hoặc dùng kapi (một loại bột tôm lên men) thay vào đó. Và hơn thế nữa họ dùng sữa dừa là thành phần chính của nhiều món cà ri và món tráng miệng, trong đó có gạo thơm và gạo nếp, sầu riêng đều dùng làm món tráng miệng. Các bữa ăn đều ăn kèm với một bát cơm. Bữa ăn của họ với ít nhất ba hoặc bốn món ăn riêng biệt. Mỗi món ăn sẽ có những món ngọt, chua, mặn hoặc đắng.

Truy cập ngay địa chỉ topasiatravel.com.vn để có thêm những thông tin bổ ích về du lịch Campuchia cùng Top Asia Travel

TOP ASIA TRAVEL
Địa chỉ: 553 Hưng Phú, P.9, Q.8, TP.HCM
Hotline: 0985.339.888 / 0931.939.888
Email: info@topasiatravel.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *