0931 939 888

Sự kiện lễ hội truyền thống campuchia

Đa số những lễ hội truyền thống Campuchia thường có liên quan đến các nghi lễ Phật giáo Nam tông. Chúng đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người dân. Ngay cả cuộc chiến tranh đẫm máu thời Khmer Đỏ cũng không thể tiêu diệt được những ngày lễ này. Nếu đi du lịch Campuchia vào thời điểm diễn ra lễ hội, du khách sẽ thấy được nhiều phong tục tập quán và tôn giáo đặc sắc của người dân địa phương.

Các ngày lễ hội truyền thống của campuchia

Ngày Quốc khánh Campuchia (09/11)

 Trong các lễ hội truyền thống campuchia không thể bỏ qua là ngày quốc khánh campuchia. Đây là ngày kỷ niệm độc lập của đất nước Campuchia sau khi bị thực dân Pháp đô hộ. Tượng đài độc lập nằm tại trung tâm Phnom Penh được thắp sáng ngọn lửa chiến thắng dưới sự chứng kiến của toàn thể người dân Campuchia. Ngoài ra thì cũng có một vài hoạt động văn hoá, diễu hành trên đại lộ Norodom và đốt pháo hoa vào buổi tối. Du khách có thể ghé tham quan tượng đài Độc lập trong chuyến du lịch Campuchia của mình.

ngày lễ độc lập campuchia
Tượng đài độc lập phnompenh – campuchia

Kỷ niệm Ngày chiến thắng chế độ Diệt chủng (07/01)

Đây là ngày lễ rất đặc biệt đối với người dân Campuchia vì nó đánh dấu sự kiện đất nước thoát khỏi nạn diệt chủng của thời Khmer Đỏ. Vào ngày này, các cuộc diễu hành thường được chính phủ Campuchia tổ chức để tưởng nhớ các nạn nhân đã mất. Lễ kỷ niệm cũng nhằm bày tỏ biết ơn đối với các nước bạn bè gần xa và nhân dân yêu chuộng hòa bình, công bằng trên thế giới đã ủng hộ sự nghiệp giải phóng dân tộc và cứu người dân khỏi  thảm họa diệt chủng; đồng thời, để tưởng nhớ linh hồn của hàng triệu người đã chết dưới chế độ diệt chủng. Chiến thắng này giúp người dân Campuchia tái sinh và mang lại hy vọng cho tương lai đất nước. Đó là sự thật lịch sử không một thế lực nào có thể lừa gạt, xuyên tạc hay phá hoại.

Tết cổ truyền Chaul Chnam Thmey

 Lễ hội truyền thông của campuchia không thể bỏ qua là Tết cổ truyền của người Khmer. Cũng tương tự như lễ hội Songkran ở Thái Lan và Pi Mai Lao ở Lào. Lễ hội được kéo dài 3 ngày từ 13/04 – 15/04. Trong những ngày này người Campuchia thường đổ ra đường hòa mình với không khí tưng bừng, rộn ràng và tổ chức các hoạt động đang chờ đợi bạn khám phá. Có thể du khách đã biết đến tôn giáo chính của người Khmer là Phật giáo và ngoài ra họ còn có đức tin với vị thần Tevoda. Vị Thần từ trên trời xuống hạ giới chăm lo cuộc sống ấm no của người dân ở đây.

Ngày đầu tiên (Moha Songkran): Người dân chuẩn bị cho mình bộ áo quần đẹp nhất đến thắp hương và làm lễ ở chùa. Họ quỳ lạy và khấn cầu may mắn, hạnh phúc.

Ngày thứ hai (Virak Wanabat): Người Khmer tổ chức từ thiện, giúp đỡ những người vô gia cư, những gia cảnh nghèo khó để giúp họ cuộc sống tốt hơn cũng như tin tưởng vào cuộc sống ngày mai tươi đẹp.

Ngày thứ ba (Virak loeurng Sak): Người dân tiếp tục đến chùa nghe thuyết pháp, đốt đèn nhang, đưa nước ướp hương để tắm Phật. Điều này thể hiện sự tôn kính, niềm tin đối với Đức Phật đồng thời họ tin rằng sau khi gột rửa những điều không may họ sẽ chào đón một năm mới đong đầy hạnh phúc và may mắn.

lễ hội truyền thống campuchia
Tắm phật trong lễ hội truyền thống campuchia – Chaul Chnam Thmey

Ngoài ra, vào những ngày lễ này mọi người đi thăm hỏi chúc tết lẫn nhau và nấu những món ăn truyền thống như bánh tét, bánh ngọt, hoa quả… để dâng lễ và đãi khách. 

4. Lễ hội té nước Bom Chaul Chnam

Lễ hội té nước ở Campuchia có tên là Bom Chaul Chnam diễn ra vào các ngày 13-15/4 dương lịch, tổ chức cùng lúc với những ngày Tết cổ truyền Chol Chnam Thmey. Lễ hội té nước được hình thành từ xa xưa mừng một mùa lúa thu hoạch thành bội thu, người ta té nước vào nhau để hy vọng một mùa vụ mới thành công.

Vào những ngày này người dân Campuchia mang hoa tươi và lễ vật dâng lên chùa, nghe giảng kinh, thực hiện nghi thức tắm Phật, cắm cờ hoa lên bảo tháp được đắp bằng cát và đổ ra đường lấy nước tạt vào nhau như một lời chúc mừng năm mới.

lễ hội té nước truyền thống campuchia
Lễ hội truyền thống campuchia – té nước

5. Sinh nhật của Đức vua Campuchia

Đức vua kỉ niệm ngày sinh nhật của mình chỉ đơn giản là cúng dường cho nhà sư và tặng đồ cho người nghèo ở Campuchia. Nhưng Chính phủ sẽ cho người dân nghỉ 3 ngày. Trên đường phố treo rất nhiều biểu ngữ và có các buổi nhảy múa để chúc mừng sinh nhật Đức vua Campuchia.

6. Lễ hội nước – Bon Om Touk

Lễ hội nước Bon Om Touk ở Campuchia còn được gọi là Bon Om Thook, Bonn Om Teuk hay Bon Om Tuk do cách đánh vần trong tiếng Khmer. Lễ hội truyền thống này diễn ra mỗi năm một lần, vào ngày trăng tròn trong tháng Phật giáo. Nó được tổ chức để kỉ niệm một sự kiện thiên nhiên đó là dòng nước chảy ngược giữa biển Hồ và sông Mê Kông.

Biển Hồ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của ngư dân và nông dân ở Campuchia. Nó cung cấp nguồn tôm cá dồi dào và phù sa bồi đắp cho đồng ruộng. Nên không có gì ngạc nhiên khi người dân Khmer tổ chức lễ hội nước Bon Om Touk ở Campuchia trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Có 3 buổi lễ nhỏ trong lễ hội nước Bon Om Touk đặc sắc ở Campuchia

– Loy Pratip: là một cuộc diễu hành trên sông vào buổi tối. Cả con sông sẽ sáng rực rỡ bởi những ánh đèn trên các con thuyền.

– Sampeas Preah Khe: là buổi cầu nguyện mặt trăng. Trăng tròn luôn được xem như một dấu hiệu tốt cho mùa thu hoạch sắp tới. Vì thế trong lễ hội nước Bon Om Touk, người dân Campuchia luôn cầu nguyện dưới mặt trăng để có được vụ mùa bội thu.

– Auk Ambok: vào lúc nửa đêm, buổi lễ được tổ chức tại đền và người dân sẽ ăn Ambok – một món ăn ngày lễ. Ambok đơn giản chỉ là món cơm được cán dẹt, chiên lên và ăn chung với chuối, dừa.

Và một câu chuyện thú vị về lễ hội nước Bon Om Touk là lúc xưa, nhà vua đã ra lệnh cho lực lượng hải quân Hoàng gia chuẩn bị một trận giả chiến trong ngày lễ hội. Du khách có thể xem lại cảnh tượng ấy tại đền Bayon – một điểm tham quan rất nổi tiếng trong các tour du lịch Campuchia. Trận hải chiến ấy đã được khắc vào tường đá ở đền và hình ảnh các con thuyền cũng không có nhiều khác biệt so với các con thuyền trong các cuộc đua trên biển Hồ ngày nay.


Lễ hội đua thuyền truyền thống tại campuchia

Lễ hội nước Bon Om Touk ở Campuchia kéo dài suốt 3 ngày. Người dân được nghỉ lễ và kéo nhau ra bờ sông để ăn mừng. Các cuộc đua thuyền đặc sắc trên sông chính là điểm thu hút nhất của lễ hội. Ngoài ra thì cũng có các buổi biểu diễn âm nhạc và điệu múa truyền thống của người Khmer.

Qua bài viết, topasia đã giới thiệu với các bạn các sự kiện lỗi hội truyền thống campuchia, để tìm hiểu thêm về con người, lịch sử, văn hóa campuchia bạn truy cập ngay địa chỉ topasiatravel.com.vn để có thêm những thông tin bổ ích về du lịch Campuchia cùng Top Asia Travel

TOP ASIA TRAVEL
Địa chỉ: 553 Hưng Phú, P.9, Q.8, TP.HCM
Hotline: 0985.339.888 / 0931.939.888
Email: info@topasiatravel.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *