0931 939 888

Nhà sàn – Phong cách kiến trúc đậm nét văn hóa campuchia

Trừ các thị xã, thành phố, vùng nông thôn Campuchia gần như 70%-80% nhà ở là nhà sàn. Đây là tập quán cư trú ngàn đời của người dân Campuchia.

Đi trên một đoạn đường hơn 1.000 km, xuyên ngang đất nước Campuchia, từ quốc lộ cho đến đường xuyên Á, ấn tượng mạnh trong tôi khi quan sát hai bên đường, sau cây thốt nốt là những ngôi nhà sàn.

Phong cách kiến trúc đậm nét văn hóa campuchia

Ngôi nhà sàn vì phong cách kiến trúc của nó đậm đà văn hóa Khmer, văn hóa ở châu Á. Đó là những ngôi nhà nằm trên những trụ cột cao trên 3 m. Đa số là cọc gỗ nhưng ngày nay một số người khá giả đã thay thế bằng cột bê tông cốt sắt cho nó bền, chắc hơn.

Một cái nhà bề ngang thường trên 5 m, dài trên 10 m, sàn gỗ thường được làm bằng gỗ dầu đến gỗ bên, thao lao, có những gia đình giàu xưa thì làm sàn bằng gỗ quý nhóm I. Vách, buồng, cột, kèo cũng bằng gỗ cả. Mái thì đa phần lợp bằng ngói vảy rồng. Có những nhà nghèo thì lợp bằng tranh hay lá thốt nốt… mái nhà họ hình tam giác, giống như nhà truyền thống Việt Nam, có những nhà sáu mái, có những nhà tám mái, chạy đều từ trước ra sau. Trong nhà người ta chạm khắc rất cầu kỳ, theo họa tiết văn hóa Ăngkor. Có nhà chạm bốn góc trên mái là bốn nàng Apsara – một đại mỹ nhân của Campuchia thời cổ đại.

Không như ở Việt Nam, cư dân lấy lộ làm mặt tiền rồi bố trí nhà cửa quần cư áp sát lộ cho thuận tiện việc mua bán, đi lại, nông dân Campuchia bố trí nhà sàn của họ chỉ chú trọng việc thuận tiện canh tác. Nghĩa là ruộng ở đâu thì họ cất nhà ở đó. Thế cho nên đi trên quốc lộ ta nhìn thấy nhà nông dân ở những bản, sóc xa xa chứ ít khi thấy sự ngay ngắn ven trục lộ.

Lý do để hình thành nếp ở trên nhà sàn

Campuchia là một đất nước nằm ở hạ nguồn sông Mêkông, nên vào mùa nước lũ, nước từ Tây Tạng đổ về nhấn chìm phần lớn diện tích đất nước này. Tại biển Hồ, người ta đo được so với mực nước cuối mùa khô đỉnh lũ có thể dâng lên cao đến 15 m cho nên tập quán cư trú trên nhà sàn là để tránh lũ.

Thứ hai, từ xa xưa cho đến bây giờ đất nước Campuchia rất nhiều thú dữ và rắn độc. Ngày xưa vào mùa lũ cá sấu từ biển Hồ, rừng nguyên sinh ra đồng bằng rất nhiều. Cùng với cá sấu thì cọp cũng là một mối đe dọa. Đặc biệt là Campuchia có rất nhiều rắn độc. Người Khmer thờ rắn nhưng lại rất sợ rắn. Vào mùa nước nổi rắn không có chỗ trú ngụ phải bò lên chỗ của người ở. Thế nên người Campuchia cất nhà cọc vuông để tránh rắn bò lên cũng như tránh cá sấu và các loài thú dữ khác.

Lý do sau cùng là ngôi nhà sàn vẫn còn hữu ích trong điều kiện làm ăn và thời tiết ở Campuchia. Người nông dân ở đây nuôi trâu bò rất nhiều, họ không cần làm chuồng trại, khi chiều xuống là họ lùa trâu bò về cột cho nó nằm trong khoảng không gian rộng rãi dưới sàn nhà. Khoảng không đó cũng là nơi người nông dân nấu ăn, giăng võng nghỉ trưa.

 

Truy cập ngay địa chỉ topasiatravel.com.vn để có thêm những thông tin bổ ích về du lịch Campuchia cùng Top Asia Travel

 

TOP ASIA TRAVEL
Địa chỉ: 553 Hưng Phú, P.9, Q.8, TP.HCM
Hotline: 0985.339.888 / 0931.939.888
Email: info@topasiatravel.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *