0931 939 888

10 ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA CAMPUCHIA

10 đặc trưng văn hóa campuchia

Văn hóa Campuchia được xếp vào một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc của các nước Đông Nam Á. Khi đến với Campuchia du khách không những bị cuốn hút bởi thiên nhiên, cảnh vật, con người mà còn bị quyến rũ bởi nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc . Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm phần nào về đặc trưng văn hóa Campuchia.  

Đặc trưng văn hóa Campuchia

Tiếp nối cho chuỗi dài văn hóa Campuchia ở trong ý niệm nói trên là sự đồ sộ của quần thể Angkor. Khi đặt chân đến Campuchia du khách sẽ bị thu hút bởi sự độc đáo và bí ẩn của các công trình kiến trúc hàng nghìn năm tuổi. Angkor Wat, Angkor Thom là hai kỳ quan quý báu của nhân loại. Angkor Wat tượng trưng cho quan niệm về thế giới trong văn hóa campuchia. Đó là núi vũ trụ Mêru tượng trưng cho địa ngục, trần gian, thiên đường và linh vật được thờ là thần bảo vệ Vishnu; còn Angkor Thom thì lại thờ vũ nữ, các vị Phật trong phật giáo,…Bên cạnh 2 công trình nói tiếng ấy, Campuchia còn có chùa Wat Phnom và Cung điện Hoàng gia, và chùa vàng chùa bạc Có thể nói, văn hóa Campuchia mang đậm dấu ấn của văn hóa Ấn Độ. Từ 2000 năm trước, Phật giáo và Hindu giáo đã du nhập vào đất nước Campuchia. Người ta tôn thờ và sùng bái đức Phật – đấng tối cao của Phật giáo và thần hủy diệt Shiva. Tuy nhiên theo thời gian cùng sự giao lưu tiếp biến thì 90% người dân theo đạo Phật. Chính vì mà một trong những đặc trưng văn hóa Campuchia đó là chùa chiền.

Văn hóa campuchia, đặc biệt là văn hóa giao tiếp chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ đất bạn Thái Lan và Lào. Bên cạnh đó là sự chi phối của Phật giáo trong nếp sống và nếp nghĩ, chính vì vậy mà họ rất xem trong các chuẩn mực đạo đức. Họ thường hay cuối đầu và chấp tay trước ngực khi chào hỏi. Đầu cúi càng thấp cho thấy người đối diện có tuổi tác, thứ bậc càng cao. Ngoài ra, trong bàn ăn, người Campuchia cũng ứng xử một cách rất mực thước theo thứ bậc và vai vế trong quan hệ gia đình.

Campuchia thường xuyên tổ chức các lễ hội lớn trong năm. Khi nói đến văn hóa Campuchia về lễ hội, người ta nghĩ ngay đến lễ té nước. Mọi người đổ xô ra đường, té nước vào nhau mừng mùa màng bội thu và tin rằng may mắn sẽ đến trong năm mới. Bên cạnh đó, Campuchia còn có các lễ hội lớn như lễ hội lấy ruộng, lễ hội Bam Dak Ben và Pchonum Ben, lễ phật giáo Bonn Prathen và tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

Một điểm đặc biệt trong đặc trưng văn hóa campuchia đó là ẩm thực từ côn trùng. Đây là món ăn hoài niệm về một thời gian khổ của đất nước. Nhưng giờ đây, dưới bàn tay của các đầu bếp chúng lại vô cùng ngon miệng và độc đáo. Ngoài ra du khách còn cảm thấy bị lôi cuốn bởi các món ăn phổ biến như:  Bai sach chrouk, cá amok chưng, gỏi bò Khmer, mì Khmer,.. và rất nhiều món ăn khác. Đặc trưng văn hóa Campuchia là một trong những điểm thu hút mọi người. Mặc dù là đất nước đang trên đà phát triển trong sự du nhập của nhiều nền văn hóa. Thế nhưng Campuchia vẫn mang cho mình một dấu ấn văn hóa riêng biệt.

 

 

Truy cập ngay địa chỉ topasiatravel.com.vn để có thêm những thông tin bổ ích về du lịch Campuchia cùng Top Asia Travel

TOP ASIA TRAVEL
Địa chỉ: 553 Hưng Phú, P.9, Q.8, TP.HCM
Hotline: 0985.339.888 / 0931.939.888
Email: info@topasiatravel.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *