0931 939 888

Truyền thuyết đền Ta Prohm níu chân du khách

Truyền thuyết đền Ta prohm níu chân du khách

Nằm trong quần thể Angkor – một trong những di tích mang đến sự tự hào cho người dân Campuchia, đền Ta Prohm được biết đến là ngôi đền đổ nát và hoang tàn bậc nhất nơi đây. Sâu trong ngôi đền ấy là sự tồn tại của một câu chuyện kì bí về những rễ cây khổng lồ trườn trên đá với đủ các hình thù kì dị. Điều này làm các du khách phương xa tò mò ghé thăm để chiêm ngưỡng ngôi đền bị ẩn dấu trong khu rừng già đến hơn 7 thế kỉ này.

đền Ta prohm

Đền Ta Porhm – ngôi đền hoang tàn nhất Campuchia – Nguồn: Internet

Lịch sử hình thành và kiến trúc độc đáo của đền Ta Prohm

Đền Ta Prohm là một tu viện yên tĩnh nằm ở phía đông Angkor Thom, được vua Jayavarman VII xây dựng vào năm 1186 để tưởng nhớ mẹ của ngài. Tương truyền rằng để xây dựng ngôi đền với chiều dài 1km và chiều rộng là 700m này, nhà vua đã phải tiêu tốn đến 5 vạn lượng vàng, 5 vạn lượng bạc và vô vàn đá quý. Sau này, cùng với sự suy tàn của đế chế Khmer, nhiều ngôi đền trong quần thể Angkor bị rơi vào quên lãng trong đó có đền Ta Prohm. Mãi cho đến những năm đầu của thế kỉ 20, ngôi đền mới được tìm ra, bao quanh nó lúc này là cả một khu rừng nhiệt đới rậm rạp.

đền Ta prohm

Đền Ta Porhm có khoảng sân khá hẹp – Nguồn: Internet

Đền Ta Porhm có khoảng sân khá chật và dãy hành lang hẹp. Một trong những cảnh sắc ấn tượng nhất tại đây là hình ảnh những bộ rễ cây đại thụ khổng lồ buông từ trên cao xuống nuốt trọn cả một ngọn tháp góp phần giữ cho tháp không bị đổ. Hay vài chiếc rễ khác lại mọc xuyên qua kẽ đá, phá hủy cấu trúc của những bộ đá đã tồn tại hàng ngàn năm qua tạo ra một kiệt tác tuyệt vời được hình thành từ sự kết hợp của thiên nhiên và kiến trúc vốn có của con người. Trên tường, các bức phù điêu bị phồng lên bởi địa y, cây leo, rêu cùng các cây bụi từ những mái vòm đồ số cũng tạo nên một nét độc đáo cho ngôi đền nhiều năm tuổi này.

Truyền thuyết về ngôi đền Ta Prohm huyền bí

Đến với ngôi đền Ta Prohm, người ta không chỉ sửng sốt trước vẻ đẹp điêu tàn của kiến trúc, rêu phong hay những rễ cây đại thụ to lớn trườn qua những phiến đá trúc trắc như những con trăn khổng lồ mà còn bị cuốn hút vào những câu chuyện kì bí xoay quanh ngôi đền ma mị này.
đền Ta prohm

Ngôi đền Ta Prohm ma mị, kì bí – Nguồn: Internet

Những câu chuyện kể lại rằng, đền Ta Prohm có một ngôi mộ mẹ với bốn bức tường bao quanh đều bằng đá và trên đó có gắn những viên kim cương. Theo lời kể lại, vào những đêm trăng sang những viên kim cương này phản chiếu lung linh, rực rỡ dưới ánh trăng tạo nên một khung cảnh đẹp tuyệt mĩ. Tuy nhiên, sau cuộc chiến tranh giữa Miến Điện và Xiêm vào thế kỉ 13, ngôi đền bị phá hủy, các viên kim cương, cổ vật và đá quý đều bị cướp hết. Hay câu chuyện về những cây cổ thụ mọc ngay trên đền Ta Prohm với những đoạn rễ to dài rủ xuống phía dưới. Tuy nhiên, một điều thật lạ là dù rất nhiều rễ lớn nhưng những bức tượng bằng đá tại đây lại không hề bị một rễ nào che phủ mà ngược lại còn hiện ra rất rõ ràng. Đây chính là điểm tạo ra sự kì bí, linh thiêng cho ngôi đền mà không ai lý giải được.

Đền Ta Porhm đưa con người ta như lạc vào thế giới khác, thế giới của sự huyền bí, thế giới của thiên nhiên ngự trị. Nếu muốn đến Campuchia và thăm ngôi đền độc đáo này bạn hãy liên hệ:

Truy cập ngay địa chỉ topasiatravel.com.vn để có thêm những thông tin bổ ích về du lịch Campuchia cùng Top Asia Travel

 

TOP ASIA TRAVEL
Địa chỉ: 1096 Võ Văn Kiệt, P.6, Q.5, TP.HCM
Hotline: 0985.339.888 / 0931.939.888
Email: info@topasiatravel.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *