0931 939 888

Nếm thử món ăn có tên gọi độc đáo: mắm bồ hóc

Mắm bồ hóc là gia vị đặc trưng của người dân Khmer ở Campuchia, được xem như đặc sản chỉ dùng thết đãi khách quý khi tới nhà. Mắm bồ hóc là một trong số những thức quà góp phần tạo nên nền ẩm thực Campuchia phong phú và cực kỳ độc đáo.

Mắm bồ hóc – Đặc sản xứ sở chùa tháp

Mắm bồ hóc – Đặc sản xứ sở chùa tháp

1. Mắm bồ hóc đặc biệt như thế nào?

Có 2 loại mắm cơ bản là Prohok sach và Prohok ch’oeung, đều được ủ từ cá nước ngọt với muối và các gia vị điều vị khác như tiêu, tỏi, ớt, đường, cơm nguội theo tỷ lệ nhất định.

Điều tạo nên hương vị "hấp dẫn không thể chối từ" của món mắm này chính là quy trình chế biến cực kỳ tỉ mỉ, chứa đựng cái tâm, cái tình của người làm mắm. Cá nước ngọt sau khi đánh bắt được làm sạch, bỏ ruột, đánh vảy, giã nát rồi phơi đến khi thật khô. Cá sau đó được ướp với gia vị, trộn đều, chắt hết nước và tiếp tục được sấy khô tương đối. Tiếp tục thêm thính, trộn và cho vào hũ để ủ trong 4 – 6 tháng. Thành phẩm thu được sẽ là mắm bồ hóc hương vị đậm đà đưa cơm số 1.

So với mắm tôm, mắm này có màu không đẹp bằng nhưng vị lại dễ ăn hơn hẳn. Người ta còn truyền nhau rằng mắm phải đợi đến khi có giòi thì ăn mới đúng vị ngon.

Mắm bồ hóc giàu protein, làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho những món ăn truyền thống của người dân Campuchia. Đó là lý do dù dân dã như vậy nhưng mắm lại "đốn tim" bất cứ ai có cơ hội thưởng thức.

Bún mắm bồ hóc nổi tiếng Campuchia

Bún mắm bồ hóc nổi tiếng Campuchia

2. Hướng dẫn thưởng thức mắm bồ hóc

Bún mắm bồ hóc

Với người Khmer, cách dùng mắm bồ hóc phổ biến nhất là để ăn kèm các món bún (bún mắm, bún nước lèo, bún num bò chóc,…) như một gia vị chính. Cho vào nước lèo, lập tức nước lèo có mùi thơm và vị ngon đậm đà khó cưỡng, thêm chút vị chua thanh đặc trưng hợp khẩu vị người ăn.

Mắm bồ hóc chiên

Nghe có vẻ lạ vì sao một loại gia vị lại có thể đem chiên lên? Nhưng thực chất, mắm trộn cùng thịt bò hay thịt lợn, thêm chút ớt băm nhỏ; viên lại, chiên vàng; ăn kèm dưa leo hay cơm vô cùng hấp dẫn.

Mắm trộn thịt

Mắm trộn đều cùng thịt lợn hay thịt bò, bọc lá chuối cho chặt rồi nướng trên lửa tới khi cháy xém. Ăn một lần món này, đảm bảo ai cũng muốn ăn lại thêm nhiều lần nữa.

Mắm nêm

Đơn giản nhất để thưởng thức món mắm bồ hóc này chính là dùng như gia vị chấm đồ sống, đồ luộc hay các món gỏi, cuốn. Một chút mắm sống, thêm chút sả, cà pháo, nước chanh, ớt sừng, đánh thật đều và nhuyễn là sẽ có ngay món nước chấm "đệ nhất thiên hạ".

Xứ sở chùa tháp bình dị, hiền hòa, du lịch không thiếu cảnh đẹp, ăn uống đầy rẫy đồ ngon. Mắm bồ hóc là một trong số đó, xứng đáng là đặc sản bạn nhất định không được bỏ qua nếu có cơ hội đặt chân đến đất nước Campuchia.

Hãy cùng Top Asia Travel lên kế hoạch vi vu đến Campuchia và nếm thử món mắm bồ hóc ngay hôm nay!

Truy cập ngay địa chỉ topasiatravel.com.vn để có thêm những thông tin bổ ích về du lịch Campuchia cùng Top Asia Travel

 

TOP ASIA TRAVEL
Địa chỉ: 1096 Võ Văn Kiệt, P.6, Q.5, TP.HCM
Hotline: 0985.339.888 / 0931.939.888
Email: info@topasiatravel.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *